THỜI GIAN TRIỂN KHAI: ĐẾN HẾT NGÀY 31/10/2020


Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng và gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế- xã hội trên phạm vi toàn cầu. Theo trang thống kê Worldometes, tính đến 11h ngày 16/06/2020, thế giới ghi nhận 8.118.671 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, trong đó có 439.196 người tử vong và 4.216.318 trường hợp bình phục. Hàng chục triệu người đã và đang bị mất hoặc giảm sâu về thu nhập do mất việc làm, tạm dừng làm việc, nhất là lao động giản đơn, thu nhập thấp, không thường xuyên, hộ kinh doanh cá thể quy mô nhỏ. Đại dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng lớn tới mức sống của hàng chục triệu người có công, người hưởng trợ cấp xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo... 

Ở Việt Nam, Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ tín dụng 250 ngàn tỷ, và gói cứu trợ khoảng 62.000 tỷ để hỗ trợ tiền mặt cho người dân gặp khó khăn. Theo đó ngày 9/4/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP Về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 “Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của nhân dân, người lao động cả nước, góp phần ổn định xã hội”. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg vào ngày 24 tháng 4 năm 2020, Quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Oxfam phối hợp với Mạng lưới lao động di cư – Mnet , Công ty thời gian thực RTA và các chuyên gia đầu ngành xây dựng 1 Khung hướng dẫn Giám sát chung quá trình triển khai gói cứu trợ nhằm hỗ trợ MTTQ - đồng thời cũng bao gồm các tổ chức chính trị xã hội (trực thuộc MTTQ) như Hội PN, Đoàn TN, Hội Nông dân, Công đoàn và Hội Cựu chiến binh triển khai giám sát gói hỗ trợ này một cách hiệu quả. Bảng hỏi khảo sát ý kiến người dân thông qua website và đường dây nóng về gói 62k tỉ áp dụng Hệ thống M-score là một sáng kiến để thực hiện khung Giám sát đánh giá. Mục tiêu của bảng hỏi nhằm đảm bảo:
- Người dân lên tiếng khi họ tự đánh giá mình thuộc đối tượng được hưởng lợi nhưng không có thông tin hay không được tham gia
- Người dân lên tiếng về bất cập, nhũng nhiễu, khó khăn khi làm hồ sơ/thủ tục và kiến nghị thay đổi (danh tính người dân sẽ được giữ kín)

Các thông tin người dân cung cấp và chia sẻ chỉ sử dụng với mục đích là Kênh phản hồi độc lập để chính quyền địa phương kiểm chứng lại kết quả triển khai thực hiện gói hỗ trợ và được đảm bảo bảo mật thông tin và không chia sẻ với bất kỳ ai khác mà không có sự đồng ý trước của  người cung cấp thông tin. 

HƯỚNG DẪN ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC NHẬN HỖ TRỢ GÓI 62.000 TỶ